TIN TỨC - SỰ KIỆN

HOA PHƯỢNG SẮC THẮM

Kỷ niệm chợt tràn trang lưu bút.
Cánh phượng xưa nay đã đổi màu.
Còn đâu đây hương vương thoang thoảng
Để mỗi lần Hè đến nhớ thật lâu .

Liên kết Webside

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Thành viên trực tuyến

    0 khách và 0 thành viên

    TRA TỪ ĐIỂM ONLINE


    Tra theo từ điển:



    HOA SEN ĐẤT VIỆT

    Chuyện về người dẫn đường vào đánh sân bay Biên Hòa

    Wait
    • Begin_button
    • Prev_button
    • Play_button
    • Stop_button
    • Next_button
    • End_button
    • 0 / 0
    • Loading_status
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Lưu Quang Trung (trang riêng)
    Ngày gửi: 14h:04' 13-03-2012
    Dung lượng: 52.0 KB
    Số lượt tải: 1
    Số lượt thích: 0 người
    Chuyện về người dẫn đường vào đánh sân bay Biên Hòa.
    
    Updated:  21-10-2009
    Trận đánh kỳ tập vào sân bay Biên Hoà cách nay tròn 45 năm (1964-2009) do đoàn pháo binh miền thực hiện, mà trong đó phải nói rằng có sự hiệp đồng tác chiến khá chặt chẽ với lực lượng vũ trang Thị xã Biên Hòa. Nhiều nhân chứng hiện nay vẫn còn, trong đó phải kể đến chú Nguyễn Hữu Nghĩa hiện đang sinh sống ở phường Trãng Dài là 1 trong số 3 người đã trực tiếp hướng dẫn lực lượng đến sát sân bay điều nghiên địa hình, mở trận địa pháo để đánh vào căn cứ của địch, đó là sân bay Biên Hoà.
    
    
    
    
    
    
    Từ 1 nhân viên bán xăng ở Cây Xăng Sáu Sử, sau đó đi làm phu cạo mũ cao su cho Đốc phủ Thanh vào khoảng năm 1958. Trong một lần cùng anh em công nhân cạo mũ, tham gia đấu tranh đòi chủ tăng lương, bị giới chủ cấu kết cùng bọn lính đàn áp và làm nhục. Chú bỏ nghề cạo mũ và tìm đến cách mạng, thoát ly tham gia vào lực lượng du kích Thiện Tân, sau chuyển về lực lượng vũ trang Thị xã Biên Hòa.
    Vốn là người địa phương nên chú rất thông thuộc địa hình tại đây, vì thế khi được đơn vị phân công trực tiếp điều nghiên địa hình hàng tháng trời, bất kể ngày đêm, cùng những hiểm nguy gian khổ, chú cùng anh em đã thâm nhập vào tận sân bay Biên Hòa để vẽ sơ đồ. Những sơ đồ địa hình sân bay Biên Hòa được thể hiện khá tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ như các cây to, từng lớp hàng rào kẽm gai, nhất là vị trí các kho bom đạn và các ụ chứa máy bay địch. Cũng với nhiệm vụ quan trọng đó, ngay trong đêm 30 rạng 31/10/1964, tổ giao liên của chú đã hướng dẫn lực lượng pháo binh miền tiến sát vào gần sân bay Biên Hòa để chọn vị trí thích hợp bố trí trận địa đặt pháo. Nhờ công việc cẩn trọng trên, lực lượng pháo binh xác định chính xác cự ly tọa độ để dội pháo vào, góp phần lập nên một chiến công vang dội.
    Ngay sau trận đánh vào sân bay Biên Hòa tạo được tiếng vang, phấn khởi trước chiến công oanh liệt đó, chú đã làm bài thơ và in thành tờ bướm đem rãi trong nội ô Biên Hòa để kêu gọi bà con Biên Hòa tham gia đấu tranh với giặc, trong đó có đoạn :
    ....... Phi trường địch gọi là nơi an toàn
    Châu vi quân sự bao tròn
    Pháo vào rất dữ tan thây quân thù
    Hai mươi mốt phản lực chổng đầu
    Thi nhau bốc cháy Mỹ rầu thúi gan
    Thanh niên mau quyết lên đường
    Tòng quân giết giặc còn chi vinh bằng........
    Dẫu 45 năm đã trôi qua đi, nhưng mỗi khi nhắc đến trận kỳ tập chiến thắng sân bay Biên Hoà, nhân dân cả nước nói chung, người dân Biên Hòa nói riêng không thể nào quên bởi truyền thống lịch sử đó luôn mang đậm dấu ấn của tình quân dân Biên Hòa. Sự tham gia phối hợp hiệp đồng chặt chẽ của quân dân Biên Hòa với đoàn pháo binh miền đã làm nên một chiến công vang dội, trong đó phải kể đến phần đóng góp không nhỏ của người dẫn đường Nguyễn Hữu Nghĩa, người con của quê hương Biên Hòa.
                  Huỳnh Hiệp - Đài TT Biên Hòa
    
    
     
    Gửi ý kiến