TIN TỨC - SỰ KIỆN

HOA PHƯỢNG SẮC THẮM

Kỷ niệm chợt tràn trang lưu bút.
Cánh phượng xưa nay đã đổi màu.
Còn đâu đây hương vương thoang thoảng
Để mỗi lần Hè đến nhớ thật lâu .

Liên kết Webside

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  TRA TỪ ĐIỂM ONLINE


  Tra theo từ điển:  HOA SEN ĐẤT VIỆT

  Gốc > Phát minh khoa học >

  Học trò vùng lũ sáng tạo “máy sấy lúa

  Đó là mô hình của hai bạn Lê Kim Hợi và Lê Minh Hiệu, cùng là học sinh lớp 9A Trường THCS Hải Thiện (Huyện Hải Lăng, Tỉnh Quảng trị), tham gia Chợ Công nghệ - Thiết bị Khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (Techmart Quảng Nam 2011) do Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND tỉnh Quảng Nam và UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức tại Trung Tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam (từ ngày 19 đến 22/7/2011).

  Chiếc máy sấy lúa làm bằng một mô hình thu nhỏ, chạy bằng điện được trưng bày trang trọng tại gian hàng Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị. Nhiều người đến tham quan đều trầm trồ khen ngợi khi biết đó là ý tưởng của hai bạn học sinh Trung học cơ sở trường làng chưa học qua một lớp đào tạo nào về khoa học.

   

                    

                     Mô hình chiếc máy sấy lúa.                            Bạn Hợi bên mô hình chiếc máy sấy lúa tại

                                                                                            Techmart Quảng Nam 2011.

   

  Hỏi lấy ý tưởng từ đâu để sáng tạo, Hợi trả lời hiền khô: “Cũng từ cuộc sống thôi ạ ! Do chứng kiến cảnh ba mẹ và người dân quê nhà mỗi khi lũ về thường gặt lúa non, có khi lúa chưa kịp phơi đã nảy mầm không thể ăn và dùng vào việc cày cấy được. Hai chúng em cũng muốn làm một cái gì đó thật hữa ích mà không quá đắt đỏ để giúp mọi người…”.

   

                      

                        Khách tham quan mô hình máy sấy lúa và nghe Hợi trình bày ý tưởng của mình.

  Khi bản thiết kế hoàn chỉnh được vẽ ra giấy, 2 bạn nhanh chóng bắt tay vào thực hiện, nhưng do các vật liệu để làm mô hình rất khó kiếm nên phải tận dụng một số vật dụng phế thải như: khay đựng ly chén, bóng đèn, chai nhựa, vỏ lon… Với động cơ và rơ-le nhiệt thì hai em dành dụm mấy tuần liền mới đủ để mua mới. Hợi cho biết thêm: “Từ lúc hình thành ý tưởng cho đến khi hiện thực hóa nó vào mô hình mất khoảng hai tháng. Hai tháng đó, nhờ có thầy Lê Văn Lương - Giáo viên môn Công Nghệ Trường THCS Hải Thiện - hướng dẫn tận tình nên chúng em mới có thể hoàn thành tốt được”.

  Theo đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị cho biết, trước khi tham dự Hội chợ Techmart Quảng Nam 2011, đề tài “Chế tạo máy sấy lúa” của hai bạn đã đoạt 3 giải thưởng quý: Giải Nhất cấp huyện Hải Lăng cuộc thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật dành cho lứa tuổi học sinh do Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị phát động. Trong cuộc thi cấp tỉnh, các bạn một lần nữa được Hội đồng giám khảo trao giải Ba. Và tại cuộc thi “Sáng tạo khoa học – kỹ thuật INTEL ISEF 2011” dành cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 khu vực miền Trung tổ chức tại TP Huế mới đây, mô hình của hai cậu cũng một lần nữa được ban giám khảo (gồm các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành khoa học – kỹ thuật) đánh giá rất cao và xuất sắc giành được giải Ba.

   

                   

  Giấy khen đoạt giải Ba “Hội thi sáng tạo khoa học và kỹ thuật Quốc tế INTEL ISEF 2011” của hai bạn Lê Kim Hợi và Lê Minh Hiệu.

   

  Khi được hỏi về cấu tạo của chiếc máy sấy này, Hợi tự tin cho biết Máy được cấu tạo bởi hai phần chính, gồm một hệ thống sấy và một hệ thống máng, được gắn động cơ điện 1 pha, 4 quạt gió, 1 trục khuỷu, bộ dây curoa và đai truyền, 3 dây vonfam, thiết bị aptomat, rơ-le nhiệt tự ngắt, 4 bánh xe, cần và thanh gạt lúa… Khi cho lúa qua cửa vào thì đóng nguồn điện, lúc này các quạt gió đẩy nhiệt từ các rơ-le xuống máng lúa đang chuyển động làm khô hạt lúa, đồng thời thổi bay các hạt lúa lép và bụi ra ngoài. Mỗi lần sấy tối đa là 20 kg lúa. Khi nhiệt độ quá 150oC thì thanh nhiệt sẽ tự động ngắt mạch để bảo vệ lúa khỏi cháy nhưng quạt vẫn hoạt động bình thường. Sau thời gian nhất định, đẩy cần gạt làm quét hết lúa khô ra ngoài cửa. Sử dụng 4 bánh xe có thể di chuyển máy từ nơi này đến nơi khác để sử dụng.

  “Chúng em rất cần sự hỗ trợ !”
  Hợi cho biết, hai em đang rất cần sự hỗ trợ (từ 15 - 20 triệu đồng) để làm một chiếc máy thật và sẽ chế tạo trong vòng 4 đến 5 tháng là hoàn chỉnh để đem sử dụng. Mới đây đã có một người ở TP Hồ Chí Minh liên hệ mua lại bản quyền với giá 20 triệu đồng nhưng chúng em không bán.

  - Sau khi Hội chợ Techmart Quảng Nam kết thúc, em sẽ cùng Hiệu cải tiến để chiếc máy có thể sấy nhiều nông sản khác như: ngô, đậu tương, ớt… Nếu thành công được như vậy, sẽ giúp bà con nông dân làm mùa màng đỡ vất vả hơn nữa.

   

  Nhắn tin cho tác giả
  Lưu Quang Trung @ 16:38 28/02/2012
  Số lượt xem: 177
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến